Bơ có hại cho bạn, hay tốt?

CHIA SẺ:

Bơ từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trong thế giới dinh dưỡng. Trong khi một số người nói rằng nó làm tăng mức cholesterol và làm tắc...

Bơ từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi trong thế giới dinh dưỡng.

Trong khi một số người nói rằng nó làm tăng mức cholesterol và làm tắc nghẽn các động mạch của bạn, những người khác cho rằng nó có thể là một bổ sung dinh dưỡng và hương vị cho chế độ ăn uống của bạn.

May mắn thay, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong những năm gần đây để đánh giá tác động sức khỏe tiềm tàng của bơ.

Bài viết này xem xét kỹ hơn về bơ và nó tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn.
Bơ là gì?
Bơ là một sản phẩm sữa được làm bằng cách khuấy sữa, một quá trình tách chất béo rắn ra khỏi chất lỏng, được gọi là bơ sữa .

Mặc dù bơ cũng được làm từ sữa của các động vật có vú khác như cừu, dê và trâu, bài viết này tập trung vào bơ làm từ sữa bò.

Nhiều loại bơ khác nhau có sẵn, bao gồm cả muối, không ướp muối, ăn cỏ và bơ làm rõ - mỗi loại khác nhau dựa trên các thành phần và phương pháp sản xuất tương ứng.

Do nồng độ chất béo cao, bơ có hương vị phong phú và kết cấu kem.

Nó hoạt động đặc biệt tốt cho nấu ăn nhiệt độ cao như xào và chiên và có thể giúp chống dính trong khi thêm hương vị.

Bơ cũng được sử dụng rộng rãi trong làm bánh để thêm kết cấu và khối lượng cho các món nướng và món tráng miệng.

Thêm vào đó, nó có thể được trải trên bánh mì, rau nướng, các món mì ống, và nhiều hơn nữa.

TÓM LƯỢC
Bơ là một sản phẩm sữa truyền thống được làm từ sữa bò, mặc dù có nhiều loại khác nhau có sẵn. Nó được sử dụng trong nấu ăn và nướng bánh và có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau.

Bơ dinh dưỡng
Một muỗng canh (14 gram) bơ cung cấp các chất dinh dưỡng sau (1 nguồn đáng tin cậy):

Lượng calo: 102
Tổng chất béo: 11,5 gram
Vitamin A: 11% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
Vitamin E: 2% RDI
Vitamin B12: 1% RDI
Vitamin K: 1% RDI
Mặc dù bơ có nhiều calo và chất béo, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Ví dụ, đó là một nguồn vitamin A tốt , một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe của da, chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh (2 nguồn đáng tin cậy).

Nó cũng chứa vitamin E, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do (3 nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, bơ chứa một lượng rất nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm riboflavin, niacin, canxi và phốt pho.

TÓM LƯỢC
Bơ có nhiều calo và chất béo nhưng cũng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A và E.

Một nguồn axit linoleic liên hợp tốt
Bơ là một nguồn tuyệt vời của axit linoleic liên hợp (CLA) - một loại chất béo có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. CLA đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy CLA có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp làm giảm sự phát triển của vú, đại tràng, đại trực tràng, dạ dày, tuyến tiền liệt và ung thư gan (4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung CLA có thể làm giảm mỡ cơ thể để hỗ trợ kiểm soát cân nặng (6 nguồn đáng tin cậy, 7 nguồn đáng tin cậy).

Theo một nghiên cứu kéo dài 24 tháng, tiêu thụ 3,4 gram CLA mỗi ngày giúp giảm mỡ cơ thể ở 134 người trưởng thành thừa cân (8 nguồn đáng tin cậy).

Nó cũng có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy).

Ví dụ, một nghiên cứu ở 23 người đàn ông cho thấy dùng 5,6 gram CLA trong 2 tuần làm giảm mức độ của một số protein liên quan đến viêm, bao gồm yếu tố hoại tử khối u và protein phản ứng C (11 Nguồn đáng tin cậy).

Hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu có sẵn được thực hiện bằng cách sử dụng các hình thức CLA tập trung cao ở dạng bổ sung thay vì lượng tìm thấy trong các kích cỡ phục vụ bình thường của bơ.

Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu làm thế nào CLA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng bình thường từ thực phẩm.

TÓM LƯỢC
Bơ chứa CLA, một loại chất béo có thể có đặc tính chống ung thư, giúp giảm mỡ cơ thể và cải thiện chức năng miễn dịch.

Chứa butyrate
Bơ rất giàu butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn có liên quan đến một số lợi ích.

Butyrate cũng được sản xuất bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột của bạn (12 Nguồn đáng tin cậy).

Nó có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa bằng cách giảm viêm ruột và hỗ trợ sự hấp thu chất lỏng và chất điện giải để thúc đẩy sự đều đặn và cân bằng điện giải (13 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng đặc trưng bởi các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy (14 Nguồn đáng tin cậy).

Do đặc tính chống viêm của nó, một số nghiên cứu cho thấy butyrate có thể có lợi trong điều trị bệnh Crohn (15 nguồn đáng tin cậy, 16 Nguồn đáng tin cậy).

Theo một số nghiên cứu trên động vật, butyrate cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường trao đổi chất và giảm sự hình thành tế bào mỡ để hỗ trợ kiểm soát cân nặng (17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng liều butyrate đậm đặc. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá cách butyrate được tìm thấy trong kích cỡ phục vụ bình thường của bơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ở người.

TÓM LƯỢC
Bơ chứa butyrate, một loại chất béo có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ kiểm soát cân nặng theo nghiên cứu của con người và động vật.

Nhiều chất béo bão hòa
Bơ chứa một lượng chất béo bão hòa tốt , đây là một loại chất béo có trong thực phẩm bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa.

Trên thực tế, khoảng 63% chất béo trong bơ là chất béo bão hòa, trong khi chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa chiếm lần lượt 26% và 4% tổng lượng chất béo (1 nguồn đáng tin cậy).

Trong lịch sử, chất béo bão hòa thường được cho là một dạng chất béo không lành mạnh, gây tắc nghẽn động mạch, được cho là gây hại cho sức khỏe của tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng chất béo bão hòa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong vì bệnh tim (19 Nguồn đáng tin cậy, 20 nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, chất béo bão hòa nên được kết hợp với nhiều loại chất béo có lợi cho tim khác như là một phần của chế độ ăn uống đầy đủ.

Trên thực tế, một đánh giá của 15 nghiên cứu đã lưu ý rằng việc thay thế một phần chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng chất béo không bão hòa đa có liên quan đến nguy cơ biến cố tim mạch thấp hơn 27%, là những sự cố gây tổn thương cho tim của bạn (21 Nguồn đáng tin cậy).

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống gần đây nhất cho người Mỹ, bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức dưới 10% lượng calo hàng ngày (22 Nguồn đáng tin cậy).

Điều này có nghĩa là bơ có thể được thưởng thức ở mức độ vừa phải nhưng nên được kết hợp với các chất béo lành mạnh khác từ thực phẩm như các loại hạt, hạt, dầu ô liu và cá béo.

Hơn nữa, chất béo bão hòa như bơ đặc biệt hữu ích cho nấu ăn ở nhiệt độ cao vì chúng có khả năng chống oxy hóa và có điểm khói cao. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do có hại khi nấu ăn (23 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC
Bơ có nhiều chất béo bão hòa. Mặc dù chất béo bão hòa có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nhưng thay thế nó bằng chất béo không bão hòa đa có liên quan đến nguy cơ biến cố tim mạch thấp hơn.

Có lượng calo cao
Bơ có lượng calo cao - đóng gói khoảng 102 calo vào mỗi muỗng canh (14 gram) (1 nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù điều này là tốt trong chừng mực, nhưng việc làm quá sức có thể nhanh chóng khiến lượng calo tăng thêm.

Nếu bạn không thực hiện các sửa đổi chế độ ăn uống khác để tính lượng calo dư thừa này, nó có thể góp phần tăng cân theo thời gian.

Về mặt lý thuyết, chỉ thêm một khẩu phần mỗi ngày vào chế độ ăn uống của bạn mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác có thể dẫn đến tăng cân khoảng 10 pound (4,5 kg) trong suốt một năm.

Do đó, tốt nhất là thưởng thức bơ ở mức độ vừa phải và trao đổi nó với các chất béo khác trong chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát lượng calo của bạn.

TÓM LƯỢC
Bơ có lượng calo cao, có thể góp phần tăng cân nếu ăn với số lượng lớn.

Nghiên cứu nói lên điều gì?
Mặc dù nổi tiếng từ lâu là một thành phần không lành mạnh, hầu hết các nghiên cứu cho thấy bơ có thể được đưa vào điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và thậm chí có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Ví dụ, một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì (24 Nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá lớn khác ở hơn 630.000 người báo cáo rằng mỗi khẩu phần bơ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 4% (25 Nguồn đáng tin cậy).

Không chỉ vậy, nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải thực phẩm từ sữa như bơ có thể có liên quan đến nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn (26 Nguồn đáng tin cậy, 27 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bơ có thể đi kèm với một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chẳng hạn, một nghiên cứu kéo dài 5 tuần ở 47 người cho thấy lượng bơ vừa phải làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cholesterol toàn phần và LDL (có hại), so với dầu ô liu (28 Nguồn đáng tin cậy).

Tương tự, một nghiên cứu khác báo cáo rằng ăn 50 gram bơ mỗi ngày trong 4 tuần làm tăng cholesterol LDL (có hại) ở 91 người lớn (29 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, bơ có nhiều calo và chất béo bão hòa, do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng ăn của bạn và thưởng thức nhiều loại chất béo lành mạnh khác.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định cách ăn bơ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Bạn có thể ăn bao nhiêu bơ một cách an toàn?
Bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày (22 Nguồn đáng tin cậy).

Ví dụ, nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày, điều này sẽ tương đương với khoảng 22 gram chất béo bão hòa - hoặc khoảng 3 muỗng canh (42 gram) bơ (1 nguồn đáng tin cậy).

Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng 1 muỗng canh2 (14 chiếc28 gram) mỗi ngày, kết hợp với các chất béo lành mạnh khác như dầu ô liu, các loại hạt, hạt, dầu dừa , bơ và cá béo.

TÓM LƯỢC
Thưởng thức bơ trong chừng mực có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tim. Tuy nhiên, nó nên được thưởng thức cùng với các chất béo lành mạnh khác như là một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng.

Điểm mấu chốt
Bơ rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi như butyrate và axit linoleic liên hợp.

Các sản phẩm sữa giàu chất béo như bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tim.

Tuy nhiên, bơ có nhiều calo và chất béo bão hòa và nên được thưởng thức ở mức độ vừa phải. Tốt nhất là tiêu thụ nó cùng với hỗn hợp các chất béo có lợi cho tim như dầu ô liu, quả bơ , các loại hạt, hạt và cá béo.

COMMENTS

Tên

Bánh sinh nhật,44,Công nghệ,48,Công việc,1,Gia đình,14,Khách sạn,5,Khoa Học,1,
ltr
item
Thông tin Thêm: Bơ có hại cho bạn, hay tốt?
Bơ có hại cho bạn, hay tốt?
https://1.bp.blogspot.com/-vCvIuCuNUrM/XOvdpALLUqI/AAAAAAAAGN0/7LKE_7R9uLAyz6IIDCJM6AAeW6t_GhSNQCLcBGAs/s320/5559647115_eecaa4a9b3_b.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-vCvIuCuNUrM/XOvdpALLUqI/AAAAAAAAGN0/7LKE_7R9uLAyz6IIDCJM6AAeW6t_GhSNQCLcBGAs/s72-c/5559647115_eecaa4a9b3_b.jpg
Thông tin Thêm
https://www.thongtinthem.com/2019/05/bo-co-hai-cho-ban-hay-tot.html
https://www.thongtinthem.com/
https://www.thongtinthem.com/
https://www.thongtinthem.com/2019/05/bo-co-hai-cho-ban-hay-tot.html
true
7099292372024946605
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE TÌM KIẾM ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN Share để xem phần nội dung này Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy